เธชเธ–เธฒเธšเธฑเธ™เธชเธญเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธ„เธฃเธšเธงเธ‡เธˆเธฃ เน‚เธฃเธ‡เน€เธฃเธตเธขเธ™เธชเธญเธ™เธ เธฒเธฉเธฒ Pro Academy
สถาบันสอนภาษามาตราฐาน Pro Academy สำนักงานใหญ่
โทร 02-322 8239
เธซเธฅเธฑเธเธชเธนเธ•เธฃเน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉ เธ„เธญเธฃเนŒเธชเน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉเธชเธณเธซเธฃเธฑเธšเน€เธ”เน‡เธ เธ„เธญเธฃเนŒเธชเน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉเธชเธณเธซเธฃเธฑเธšเธœเธนเน‰เนƒเธซเธเนˆ เธซเธฅเธฑเธเธชเธนเธ•เธฃเน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉเธชเธณเธซเธฃเธฑเธšเธญเธ‡เธ„เนŒเธเธฃ เธ„เธญเธฃเนŒเธชเน€เธ•เธฃเธตเธขเธกเธ•เธฑเธงเธชเธญเธš TOEFL, TOEIC, IELTS เธ•เธดเธ”เธ•เนˆเธญ เน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉ เธชเธญเธšเธ–เธฒเธกเธ‚เน‰เธญเธกเธนเธฅ เธ„เธญเธฃเนŒเธชเน€เธฃเธตเธขเธ™เธ เธฒเธฉเธฒเธญเธฑเธ‡เธเธคเธฉ
   
 
 
หน้าแรก >บทความที่น่าสนใจ > เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน ACE
 
   
     
เตรียมความพร้อมเด็กไทย ก้าวสู่ AEC หรือ Asean Economics Community
     
 
ภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก
ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่
ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ
ภาษาอังกฤษเตรียมสอบ
ภาษาอังกฤษนอกสถานที่
โปรโมชั่น ส่วนลด คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ
ทดสอบ วัดระดับ ความรู้ ภาษาอังกฤษ ฟรี
ติดต่อสอบ คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ
** เรายินดีติดต่อกลับ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเพียง
คุณกรอกข้อมูลด้านล่างนี้
ชื่อ - นามสกุล
อีเมล์
โทรศัพท์
คอร์สที่สนใจ
สาขาที่สะดวก
ข้อความ
 
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่น่าสนใจ

TOEFL คืออะไร?
การทดสอบภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับ อย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลก

TOEIC คืออะไร?
การทดสอบที่ใช้วัดความสามารถ ตั้งแต่ผู้ที่ ใช้ภาษาอังกฤษในระดับเริ่มต้น

IELTS คืออะไร
คือข้อสอบภาษาอังกฤษที่นักศึกษาจะต้อง สอบเพื่อศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร

เขียน Resume อย่างไรให้โดนใจHR?
เรซูเม่ที่เข้าตากรรมการช่วยเพิ่มโอกาสให้ คุณได้รับการเชื้อเชิญเข้าสู่ขั้นตอนการ สัมภาษณ์งาน

เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน
เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน "เน้นพัฒนาภาษา อังกฤษ แต่ภาษาไทยต้องแข็งแรง"

เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน

สัมภาษณ์พิเศษ : เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน “เน้นพัฒนาภาษาอังกฤษแต่ภาษาไทยต้องแข็งแรง”

กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมความพร้อมเด็กไทย ต้อนรับการก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558 เน้น เด็กเรียนรู้ภาษาอังกฤษให้ทันสถานการณ์โลก ขณะเดียวกันต้องไม่ทิ้งภาษาไทย เขียนให้สวย เข้าใจให้ลึกซึ้ง นักศึกษาใกล้จบกลัวถูกแย่งงานจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้ทัดเทียมประเทศใน อาเซียน ที่สำคัญ “อย่าทอดทิ้งความเป็นไทย”

จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของเด็กไทยเพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ใน พ.ศ.2558 ว่า กระทรวงศึกษาฯ ตระหนักถึงความจำเป็นในเรื่องการ เตรียมความพร้อม ไม่ใช่เฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษที่พยายามรณรงค์ให้เด็กหันมาสนใจภาษาอังกฤษ เพิ่มขึ้น แต่เตรียมเรื่อง ของความตระหนักรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียนมากขึ้น โดยทำโครงการโรงเรียน Spirit of Asean มี 54 แห่ง เป็นของโรงเรียน ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป้าหมายคือ ให้นักเรียนรู้จักเพื่อนบ้านในอาเซียนให้มากขึ้น

โดยตั้งเป็นศูนย์อาเซียนศึกษาในโรงเรียน สร้างเครือข่ายไปยังโรงเรียนใกล้เคียงมากกว่า 500 แห่งเร่งสร้างความตระหนัก รู้เรื่องสมาชิกอาเซียนให้มากขึ้น ทำโครงการร่วมกับกระทรวง หรือหน่วยงานภาคเอกชนอื่นๆ เช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปเผยแพร่ให้แก่โรงเรียนที่กระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบอยู่กว่า 3 หมื่นแห่ง

ส่วนอุดมศึกษามีเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนอยู่แล้ว เรียกว่า AUN มีกิจกรรมต่อเนื่องให้ความรู้กับนิสิตนักศึกษาระดับ มหาวิทยาลัย หรือถ้านักศึกษาอยากมีประสบการณ์ในประเทศสมาชิกอาเซียน ก็มีการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน มีการถ่ายโอน หน่วยกิต ขณะนี้อยู่ในขั้นการทดลอง 3 ประเทศ คืออินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ขณะนี้ทดลองนำร่องเรื่องวิชาด้านสังคม วัฒนธรรม การท่องเที่ยว เป็นวิชาที่อาจจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนร่วมประเทศอาเซียนด้วยกันได้

ส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จะเปิดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กช่าง เรียนรู้ศัพท์เทคนิคเกี่ยว กับช่างให้มากขึ้น รองรับการไปทำงานในต่างประเทศ รวมถึงการท่องเที่ยว การโรงแรม ซึ่งเป็นวิชาชีพเฉพาะที่มีความสำคัญ มากทั้งในปัจจุบันและอนาคต เมื่อก้าวเข้าสู่สมาคมอาเซียน เรื่องตำแหน่งงาน 32 วิชาชีพ เป็นเรื่องน่าห่วงใย เพราะไทยยัง ไม่ได้ลงนามในการจัดทำข้อตกลงการยอมรับร่วมกันในสาขาบริการ หรือ MRA (Mutual Recognition Arrangements) ซึ่งจะ มีการลงนามในเร็วๆ นี้ นอกเหนือไปจาก 7 วิชาชีพที่ค่อนข้างเป็นวิชาชีพระดับสูง ที่ลงนามไปแล้ว เช่น แพทย์ ทันตแพทย์ สถาปนิก บัญชี วิศวกรรม นักสำรวจ

“มีการไปอภิปรายในหลายเวที เขาก็บอกว่า ไทยไม่น่าจะห่วง เพราะการสอบใบประกอบวิชาชีพเปิดให้ผู้ที่จะเข้ามา ทำงานในประเทศไทย ต้องรู้ภาษาไทย เราอยากให้เด็กของเรามีวิชาชีพอยู่ในประเทศ แต่ต้องไม่ลืมว่าเดี๋ยวนี้หลาย ประเทศ เช่น จีน เวียดนาม หันมาสนใจเรียนภาษาไทย ขณะนี้เด็กจีนชนะประกวดเขียนภาษาไทย เขียนไทยได้ สวยกว่าเด็กไทยอีก วันนี้เด็กไทยยังไม่แข็งแรงเรื่องภาษาไทยเลย แล้วจะไปแข่งสู้กับประเทศอื่นได้อย่างไร”

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการพูดถึงประเด็นพื้นฐานความรู้ภาษาไทยของเด็กไทยว่า เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่พยายามปลูกฝังให้ เด็กไทยมีการสอบคัดลายมือ ไม่ใช่เขียนเป็นตัวถั่วงอกเหมือนทุกวันนี้ ขณะนี้มีการแข่งขันในระดับเขตพื้นที่มากขึ้นภาษาไทย ต้องเข้มแข็งขึ้น ต้องสอนเรื่องอักขระวิธีภาษาไทย ผสมคำ มีหลักการสอนให้ง่ายขึ้น ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย เพื่อรณรงค์เรื่อง ภาษา ทั้งความเข้มแข็งในภาษาไทย และภาษาอังกฤษด้วย เพราะโซเชียลเน็ตเวิร์กมีอิทธิพลต่อการสื่อสารมาก ต้องใช้ภาษา อังกฤษเป็นหลัก ถ้าเด็กไทยไม่ทันสมัย ก้าวไม่ทันเทคโนโลยี ก็จะตามอาเซียนไม่ทัน

“ต้องกระตุ้นให้เด็กไทยมีความกล้าเรื่องภาษาอังกฤษ เพราะเด็กมักจะอายที่จะพูดกับฝรั่ง การฝึกให้มีความกล้าทางภาษาเริ่ม ต้นไม่ยาก ขอให้กล้าที่จะพูด ซึ่งโรงเรียนต้องเป็นผู้นำกระทรวงศึกษาธิการพยายามหาทุนให้คุณครูไปเรียนภาษาอังกฤษมาก ขึ้น อย่างเช่นประเทศนิวซีแลนด์ให้ทุนครูไทยไปเรียนปริญญาโท จำนวน 4 ทุน ขณะเดียวกัน สพฐ.ก็มีทุนในลักษณะเหมือน ให้ไปฝังตัวอยู่ที่ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือจะไประยะใกล้ เช่น สิงคโปร์ อย่างน้อยไปฝึกความกล้าของครู เพื่อเป็นตัวอย่าง ให้เด็กเขาได้มีความกล้าทางด้านภาษามากขึ้น วันนี้ความตื่นตัวต่อการเรียนภาษาอังกฤษนั้น โรงเรียนต่างๆ ก็แข็งขันมาก ขึ้น”

มีผลงานวิจัยของต่างประเทศ ระบุว่า ในวัยเด็ก ถ้าเด็กได้รับการฝึกให้เรียนภาษาหลายภาษาในเวลาเดียวกัน เขาจะได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นภาษาต่างประเทศ หรือควบคู่กันไป จะเห็นได้ว่า ขณะนี้โรงเรียน Spirit of Asean หลายแห่งเปิดสอนหลายภาษา พร้อมกัน ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษ แต่เขาสอนภาษาเพื่อนบ้านอาเซียน เช่นภาษากัมพูชาภาษาจีนภาษาพม่า อย่างโรงเรียน ประสาทวิทยาคาร จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนศูนย์กลางการศึกษาอาเซียน EDUCATION HUB สังกัด สพฐ. เขาเปิดห้องเรียน 3 ภาษา มีภาษาอังกฤษ จีน กัมพูชา โดยมีครูเจ้าของภาษามาสอน เด็กก็เรียนพร้อมกัน ไม่มีปัญหา เด็กพูดได้ทั้ง 3 ภาษา สิ่งที่เด็กไทยรุ่นใหม่ต้องปรับตัวแล้ว ไม่ใช่อยู่ในวังวนเดิมๆ ถ้าเขาไม่ขยันขันแข็ง ก็จะตามคนอื่นไม่ทันจริงๆ

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าวถึงความกังวลของนักศึกษาที่กำลังจะจบว่า นักศึกษากังวลว่าจะไม่มีงานทำ กลัวถูก ประเทศเพื่อนบ้านแย่งงาน ก็ได้บอกนักศึกษาไปว่า ถ้าไม่พัฒนาตัวเอง ก็จะถูกแย่งงานแน่นอน ฉะนั้น อย่าหยุดนิ่ง ต้องขวน ขวายเรียนรู้ ความรู้มีอยู่ทั่วทุกแห่ง ต้องรู้จักสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะคิดหยิบจับอะไร ต้องคิดว่า อันนี้ได้ประโยชน์ ได้ความรู้ไหม แล้วก็พัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ไม่ใช่เฉพาะทักษะภาษา แต่ยังต้องพัฒนาทักษะฝีมือ องค์ความ รู้ ถ้าเราชำนาญเรื่องใด ก็ต้องเก่งเรื่องนั้น ไม่งั้นจะถูกแย่งงาน ขณะเดียวกัน ก็อยากให้รักษาความเป็นไทยไว้ด้วย

จุดเด่น ความเป็นไทยที่สำคัญ คือการรู้จักดูแลเอาใจใส่ มีน้ำใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุภาพ ทุกวันนี้เด็กไทย เปลี่ยนไป บางคนอาจจะมีความเคารพนบนอบผู้ใหญ่น้อยลง ทำอย่างไรถึงจะหล่อหลอมเด็กไทยให้เป็นพลเมือง อาเซียนที่ดีมีคุณภาพ คำว่า “คุณภาพ” ไม่ใช่แต่ทักษะฝีมือ แต่หมายถึงการเป็นพลเมืองที่ดีในสังคม มีน้ำจิตน้ำใจ กับเพื่อนร่วมชาติ รวมทั้งเพื่อนร่วมภูมิภาค และเพื่อนร่วมโลก เราต้องให้พลเมืองอาเซียนชาติอื่นๆ ชื่นชมในความ เป็นไทยของเราด้วย” 

  (สัมภาษณ์พิเศษ : เตรียมเด็กไทยรับอาเซียน “เน้นพัฒนาภาษาอังกฤษ แต่ภาษาไทยต้องแข็งแรง”)  
 
     
 
 
หน้าแรก | ภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก | ภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่ | ภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงาน | ภาษาอังกฤษนอกสถานที่ | ภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมสอบ | โปรโมชั่น
ทำยังไงถึงจะเก่งภาษาอังกฤษ? | ร่วมงานกับเรา | ติดต่อเรา
 
 
Copyright (c) 2015 www.ProAcademys.com สถาบันสอนภาษามาตรฐานสากล
55 ซีคอนสแควร์ชั้น 4 ห้อง 4037 - 4038 ถ. ศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. 10250
faecbookTwitterInstagramgoogle plusLine